Dự Toán Chi Phí Vật Liệu Xây Nhà Dân Dụng

Việc xây dựng một căn nhà là cả một đời người mà chúng ta đều mơ ước về mái ấm cho gia đình. Chắc hẳn các bạn cần 1 thông tin về xây dựng cho những người không chuyên môn về ngành xây dựng, việc làm thế nào để dự trù chi phí xây dựng vừa túi tiền, cách tính dự toán chi phí xây nhà bao nhiêu hợp túi tiền hoặc tính vật liệu xây dựng là câu hỏi thường thấy hiện nay cho các gia đình có ý định xây nhà. Thông thường trên thị trường xây nhà thường có 2 loại phổ biến nhất đó là dịch vụ xây nhà trọn gói và gia chủ tự mua vật liệu thuê nhân công xây dựng về xây dựng. Trước hết tôi sẽ phân tích 2 loại này để cho các bạn nắm rõ để mát tay xuống tiền xây dựng cho mình 1 căn nhà thật hoàn hảo nhất.

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo Từng Giai Đoạn Và Vật Liệu Tương Ứng

Khi xây dựng nhà cấp 4 hay các loại nhà cấp 3 ( gồm nhà phố 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, biệt thự...hoặc các công trình lớn khác ) đều bắt đầu từ việc nhân công xây dựng và vật tư xây dựng. Trong đó phần vật liệu xây dựng bao gồm các vật liệu phổ biến nhất một căn nhà phải có chúng ta sẽ phân tích theo các giai đoạn xây dựng sau để hiểu rõ và biết được cách tính chi phí xây dựng. Đừng bỏ qua điều này hơi rườm rà nhưng tôi sẽ phân tích rõ để bạn nắm bắt đơn giản nhất không cần phải đi tìm ở đâu cả.

Giai Đoạn Phần Thô: Ta sẽ tính gia đoạn phần thô này bao gồm vật tư xây dựng và nhân công, trước hết ta sẽ phân tích vật tư phần thô: Vật liệu cho phần thô gồm " Sắt thép, Gạch xây, Xi măng, Cát, Đá 1x2, Đá 4x6, Ống nước, Dây điện..." với những khối lượng như thế này ta sẽ tính nhẩm đối với những căn nhà nhỏ như cấp 4 thì không cần bản vẽ chỉ cần vẽ sơ bộ ra rồi ta sẽ tính m2 hoặc m3 cho từng khối lượng rồi qui ra để lấy được từng khối lượng cụ thể để tra cứu với bảng giá thị trường để tính tiền. Nào hãy bắt đầu theo tôi để tính từng khối lượng này nhé sẽ có công thức để tính nhanh cho những người mới lần đầu xây nhà.
  •  Đối với khối lượng Sắt Thép thông thường ta nên tính số lượng (Kg) cho sắt có đường kính Phi 6, Phi 8. Tính số lượng cây cho những thép có đường kính từ Phi 10 trở lên. Đối với nhà dân dụng hiện nay thì khi tính sắt sàn thì đa số sử dụng sắt phi8 con số ước lượng cho 1m2 sàn thì tầm khoảng 8,8 kg cho một 1 m2 thì bạn nên tính diện tích sàn là sẽ ra khối lượng sắt sàn. Còn với dầm hoặc đà kiềng thường thì nhịp từ 4m đến 5m thì thông thường dùng  tầm khoảng 3 cây sắt (phi 16) mỗi cây sắt dài 11,7m. Như vậy bạn sẽ tính ra được tổng số sắt cho khối lượng dầm nhé.
  • Xi măng và Đá 1x2 cho bê tông gồm móng và dầm, sàn, cột: Đối với nhà dân dụng thường thì dùng Mác bê tông M250 cho nên bạn sẽ tính số liệu này: Đầu tiên bạn nên tính m3 cho từng cấu kiện như móng và cột dầm và sàn bằng cách tính m3 như sau ( Dài x Rộng x Cao ) sẽ ra toàn bộ thể tích m3 khi đó sẽ áp dụng Mác bê tông M250 tương ứng với 1 m3 bê tông sẽ có ( 0.7 m3 đá 1x2, 1 m3 cát , và 7 bao xi măng ) như vậy bạn sẽ suy luận ra khối lượng cát đá và xi măng
  • Khối lượng gạch xây và vữa trát và xây: 1m2 tường tầm khoảng 50 viên gạch 10x20x10mm. Như vậy bạn sẽ tính tổng diện tích tường xây rồi nhân ra số lương gạch xây. Còn đối với khối lượng cát và xi măng ta nên áp dụng công thức sau : 1 m2 tường sẽ tương ứng 1 bao xi măng cấp phối M75  tra trên bao xi măng đó cấp phối bao nhiêu cát, nước tương ứng với 1 bao xi măng sẽ ra khối lượng.
  • Đối với dây điện: Tôi sẽ tính đơn giản nhất nhé, bạn nên tính chiều dài và chiều cao căn nhà tương ướng cho chiều dài dây điện và nhân với hệ số 1,2 sẽ ra được tổng số chiều dài dây điện. Cũng như vậy bạn sẽ tính được ruột gà và ống luồn điện trên sàn sẽ ra được chiều dài và quy ra cuộn để tính phù hợp cho thị trường hiện này đang bán các bạn nhé.
Gia Đoạn Hoàn Thiện: Gồm các vật liệu như cửa, sơn, bột trét, thiết bị chiếu sáng, công tắc, ổ điện. Để tính được khối lượng sơn thì tính như sau " thường một căn nhà diện tích 60m2 một trệt và 2 lầu thì sẽ mất tầm khoảng 6 thùng sơn trong loại 18L (lít) và 2 thùng sơn ngoài. Đối với bột trét tương ứng với diện tích và số lầu như trên sẽ mất tầm 30 bao bột trét trong và mất 5 bao trét ngoài. Còn riêng với thiết bị chiếu sáng hoặc vật dụng liên quan tới điện thì các bạn có thể hình dung trong đầu bố trí ở đâu và tính số lượng rất đơn giản để làm điều này tôi sẽ không đề cập phần này vì quá đơn giản các bạn nhé. Phần cửa hay lan can cầu thang hay đá lát cầu thang thì cũng rất đơn giản nên sẽ không đề cập bởi các bạn tính được phần này. Như vậy phần hoàn thiện rất đơn giản các bạn nhé.

Đối Với Nhân Công Xây Dựng: Thị trường hiện nay đơn giá nhân công xây dựng rơi vào 1.4 triệu/1m2 tính cho diện tích sử dụng nên bạn tính ra m2 sử dụng sẽ ra đơn giá tổng của phần nhân công xây dựng.

Như vậy ta đã ra kết quả dự trù kính phí xây dựng ứng cho các nhà cấp 3, nhà 1 lầu , 2 lầu, 3 lầu, 4 lầu... Bằng cách cộng lại đơn giá của Giai Đoạn Phần Thô + Giai Đoạn Hoàn Thiện + Đơn Giá Nhân Công sẽ ra tổng số tiền xây dựng nhà bạn nhé

Chắc nảy giờ bạn cũng rối bời cho việc tính như trên nhỉ. Để đơn giản nhất tôi sẽ hướng bạn tính m2 ứng cho đơn giá nhé. Cách tích này sẽ áp dụng cho dịch vụ xây nhà trọn gói theo m2 đang có trên thị trường hiện nay.

Cách tính m2 xây dựng ứng với đơn giá xây dựng cho ra chi phí xây dựng

Việc này rất dễ so với những thông tin tôi phân tích ở trên. Bạn chỉ cần tính tổng diện tích m2 sử dụng cho các tầng rồi nhân với đơn giá sẽ ra ( Ví dụ hiện nay đơn giá xây dựng rơi vào 4.500.000/1m2 mà nhà bạn có 60m2 xây dựng cho 1 trệt 2 lầu thì ta sẽ có tổng diện tích sử dụng 180m2 sẽ có đơn giá như sau: 180m2 x 4.500.000 = 810.000.000)

Rất đơn giản cho việc dự toán kinh phí xây nhà theo kiểu này phải không. Bạn nên tham khảo để dự toán cho căn nhà bạn đang muốn xây nhé. Nếu ai chưa hiểu cách tính diện tích m2 xây dựng thì mình sẽ cập nhật thêm ở bài tiếp theo về cách tính m2 xây dựng nhé. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều bổ ích mong các bạn đừng copy và thay đổi tác giả để mình có động lực chia sẻ các bài viết bổ ích khác cho các bạn nhé.
Share:
spacer